Tổ chức Lễ khởi công công trình tu bổ, tôn tạo Đền Cây Chay
03/11/2021 10:02
Ngày 03/11/2021, Đảng ủy, chính quyền xã Phú Phong phối hợp cùng chủ đầu tư và đơn vị thi công tiến hành làm lễ khởi công công trình tu bổ, tôn tạo di tích Đền Cây Chay thuộc khu di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia Roộc Cồn.
Tổ chức Lễ khởi công công trình tu bổ, tôn tạo Đền Cây Chay

(Lễ khởi công công trình tu bổ, tôn tạo tôn tạo di tích Đền Cây Chay)

Thực hiện Văn bản chỉ đạo của Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh và được sự nhất trí của UBND huyện Hương Khê về việc tu bổ, tôn tạo di tích Đền Cây Chay thuộc khu di tích lịch sử văn hóa Roộc Cồn, sáng ngày 03/11/2021 Đảng ủy và chính quyền địa phương phối hợp cùng nhà đầu tư và đơn vị thi công tổ chức lễ khởi công công trình tu bổ, tôn tạo Đền Cây Chay, trị giá khoảng trên 600 triệu đồng. Đây là công trình được thực hiện bằng nguồn xã hội hóa và nhà tài trợ chính là anh Nguyễn Tuấn Anh con trai ông Nguyễn Xuân Trình - Xóm 2 xã Phú Phong, là người con quê hương, hiện đang sinh sống và công tác tại TP Hồ Chí Minh.

(Lễ khởi công, động thổ nhà khách tại Đền Cây Chay)

Đền Cây Chay là một ngôi đền linh thiêng, gắn với nhiều sự kiện trọng đại lịch sử của dân tộc. Trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc đền Cây Chay đã góp phần quan trọng cho các cuộc kháng chiến. Trong cuộc khởi nghĩa Tây Sơn đây là một trong những nơi tập hợp lực lượng nghĩa quân Hương Khê sung vào đạo quân Tây Sơn để tiến ra bắc đánh tan 29 vạn quân Thanh mùa xuân Kỷ Dậu – 1789. Trong phong trào Cần Vương chống Pháp, do vị trí đền Cây Chay chỉ cách Thành Sơn phòng Phú Gia khoảng 3 km cho nên nơi đây là vị trí ém quân bí mật để bảo vệ vua Hàm Nghi với phương châm “động là lính, tĩnh là dân”; đồng thời đây cũng là nơi cất giữ lương thực cung cấp cho nghĩa quân trong suốt 10 năm của cuộc khởi nghĩa Hương Khê do Phan Đình Phùng lãnh đạo (1885-1895).

Đặc biệt trong phong trào Xô viết Nghệ -Tĩnh. Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện uỷ, tối ngày 19/4/1931 chi bộ Đảng Phú Phong đã tổ chức cuộc họp ở đền Cây Chay bàn kế hoạch mít tinh biểu tình chống Thực dân Pháp vào ngày 20/4/1931.

Tác giả: Ban VH